Hồ bơi sinh thái: Đặc điểm và kỹ thuật thi công

Hồ bơi sinh thái là ý tưởng độc đáo từ các nước châu Âu đầu thế kỷ 18, được thiết kế theo cấu trúc hồ, ao, hồ tự nhiên… Bộ lọc vi sinh hiện đại được sử dụng trong các bể bơi sinh thái tạo nên quy trình sinh học tương đối giống với thế giới tự nhiên.

Bể bơi sinh thái thân thiện với môi trường
Bể bơi sinh thái thân thiện với môi trường

Sau này, mô hình bể bơi này lan rộng sang các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Ngày nay, bể bơi tự nhiên đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành một xu hướng thiết kế mới cho những khu vườn hiện đại. Hãy cùng khám phá đặc điểm, kết cấu, biện pháp thi công và bể bơi đẹp thân thiện với môi trường của Luba Pool & Spa trong nội dung sau nhé!

Đặc điểm của hồ bơi sinh thái – Bể Eco

Hồ sinh thái không sử dụng hệ thống lọc nước như các bể thông thường mà nước được lọc theo nguyên lý của ao hồ tự nhiên. Trước hết, nước được lọc qua cát và sỏi, sau đó các vi sinh vật có lợi và thực vật thủy sinh có lợi được hấp thụ.

Quá trình này giúp nước luôn giữ được màu xanh tươi và đảm bảo vệ sinh, không có hóa chất trong nước.

Bể bơi sinh thái ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Bể bơi sinh thái ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Hồ bơi Sinh thái ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại các khu dân cư, biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Bể bơi không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian mà còn tạo cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên.

Kỹ thuật thi công hồ bơi Eco – hồ bơi sinh thái

Thi công lắp ghép

Bể bơi sinh thái được thiết kế sẵn từ nhựa HDPE hoặc nhựa composite cứng phủ cao su, dễ dàng nhập khẩu và lắp đặt. Phương pháp xây dựng này có thể tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, đồng thời có nhiều mẫu bể bơi với thiết kế và hình dạng khác nhau để bạn lựa chọn.

Thi công xây dựng truyền thống

Nó tương tự như việc xây dựng một bể bơi truyền thống, bao gồm ba giai đoạn: tạo ra một khung được gia cố bằng thép sau đó đổ bê tông, xử lý chống thấm. Đó là một phương pháp xây dựng cho phép bạn có được một mô hình bể bơi sinh thái, thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ, sức mạnh và độ bền dịch vụ.  Tuy nhiên, việc xây dựng tốn nhiều chi phí hơn.

Thi công tận dụng nền đất

Đây là phương pháp xây dựng cân bằng giữa chi phí và chất lượng của bể. Khi sử dụng đất tự nhiên, bạn chỉ cần mua thêm lớp phủ bảo vệ HDPE hoặc lớp phủ bảo vệ. Tuy nhiên, hãy nhờ chuyên gia đảm bảo rằng loại đất dùng để đặt hồ bơi có kết cấu chắc chắn, ổn định tốt và phù hợp cho việc xây dựng.

Bể bơi Eco có nhiều phương án thi công khác nhau
Bể bơi Eco có nhiều phương án thi công khác nhau

Cấu trúc của bể bơi sinh thái

Một bể sinh thái thường có 4 phần:

Bộ lọc sinh học của bể bơi sinh thái

Nước của hồ bơi được lọc qua một lớp sỏi, tạp chất được hấp thụ bởi các vi sinh vật, sinh vật thủy sinh và động vật phù du. Một bộ lọc nhỏ có thể được hỗ trợ nếu không có đủ không gian để sắp đặt vật dụng cho quy trình lọc trên.

Hầm bơm chìm

Không giống như các bể bơi truyền thống, máy bơm bể bơi sinh thái thường được đặt trong phòng bơm và được thiết kế tách biệt với bể bơi chính. Nước trong bể sẽ chảy vào hầm bơm mà không cần máy bơm hút. Máy bơm được đặt chìm dưới đáy hầm và nhiệm vụ của nó là luân chuyển nước từ bể bơi đến bể cải tạo và ngược lại. Hình thành một quy trình tuần hoàn khép kín.

Bể bơi sinh thái mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên
Bể bơi sinh thái mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên

Bộ thu nước thành hồ bơi

Bể bơi sử dụng thiết bị Skimmer thu gom nước rò rỉ trên thành bể bơi và đưa nước trở lại bể bơi. Skimmer giống như một giỏ lọc với các mắt lưới nhỏ giúp lọc cát, tảo và ngăn chúng xâm nhập vào hệ thống.

Bộ lọc loại bỏ photpho

Hồ bơi sinh thái sử dụng công nghệ lọc cát hoạt động bằng sục khí ozone thay vì bộ lọc bể thông thường. Công nghệ này giúp hòa tan phốt pho dễ dàng và hiệu quả, khiến vi khuẩn có hại khó phát triển trong nguồn nước này.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ thông tin về hồ bơi sinh thái thân thiện với môi trường. Bể bơi sinh thái có nhiều ưu điểm và đang trở thành xu hướng xây dựng bể bơi. Nhờ thiết kế tự nhiên độc đáo, hồ bơi khiến không gian của bạn trong lành và thú vị hơn. Nếu bạn đã quá nhàm chán với những bể bơi truyền thống thì bể bơi sinh thái chính là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng cho gia đình bạn đấy!

Rate this post