Hồ bơi thi đấu và những tiêu chuẩn thiết kế cần biết

Hồ bơi thi đấu là lĩnh vực xây dựng được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Các bể bơi được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn chính là yếu tố quan trọng được các chủ đầu tư quan tâm. Bài viết dưới đây, Luba Pool & Spa sẽ trình bày chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu.

Đo đạc và tính toán kỹ lưỡng những tiêu chuẩn bể bơi thi đấu sẽ mang lại sự thuận tiện cho quá trình vận hành, hoạt động cũng như giúp các chủ đầu tư dễ dàng đưa ra những quyết định ngân sách và diện tích xây dựng.

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu

Kích thước bể bơi

Bể bơi thi đấu có kích thước tiêu chuẩn là 50 x 25m hoặc 25 x 25m, chia thành 8 hoặc 10 làn, kích thước mỗi làn là 2.5m, chiều sâu tối thiểu là 2m.

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu
Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu

Bục xuất phát bể bơi

 • Độ cao bục cách so với mặt nước là: 0.5 – 0.75m.
 • Bề mặt bục có kích thước 0.5 x 0.5m và được từ làm chất liệu có độ ma sát cao. Độ dốc dưới 10 độ.
 • Những dóng tay nắm để xuất phát khi bơi ngửa phải đặt lên trên mặt nước từ 0.3-0.6m và song song với thành bể, không được nhô ra ngoài thành bể.

Vạch chia làn bơi

 • Chiều rộng 0.2 – 0.3m.
 • Đối với hồ bơi có kích thước 50m thì chiều dài vạch là 46m và đối với những hồ bơi thi đấu 25m thì chiều dài vạch là 21m.
 • Hai bên đầu vạch đường bơi đều có những đường kẻ ngang dài 1m có cùng chiều rộng của vạch.

Tiêu chuẩn ánh sáng

 • Chiếu sáng tất cả các điểm, khu vực, chiếu sáng hỗn hợp khi thiết kế hồ bơi thi đấu.
 • Đèn điện đạt tiêu chuẩn an toàn, không gây kích ứng cho da, khó chịu cho mắt.
 • Diện tích cửa lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài là 1/5 – 1/6 so với diện tích bề mặt nước.
 • Sử dụng những màu sắc đèn chiếu sáng lịch sử, trang nhã.
 • Có phương pháp dự phòng ngăn cản tình huống chói lóa từ bên ngoài hoặc đèn điện phản chiếu vào.
Thiết kế hồ bơi thi đấu
Thiết kế hồ bơi thi đấu

Tiêu chuẩn dây phao bơi 

Sử dụng màu nổi bật tương phản với màu đáy bể để thể hiện rõ làn bơi khi quan sát trên bờ, nếu bể bơi thi đấu chỉ thiết kế nguyên dây phao bơi thì không đạt tiêu chuẩn.

Màu của các phao phải thật rực rõ khác biệt hoàn toàn với màu của bể bơi và đá lát bể bơi. Tổng quan nhìn từ trên xuống hồ các làn phao phải nổi bật giữa bể bơi.

Tiêu chuẩn về máng tràn hồ bơi thi đấu

Đối với hồ bơi thi đấu lắp đặt cả 4 thành bể. Máng tràn ở hai đầu thành bể nếu có thì phải sao cho có thể lắp đặt những tấm bảng chạm tay đúng với tiêu chuẩn về quy định tiêu chuẩn 0,3 mét trên bề mặt nước.

Những máng trần phải được che bằng vỉ inox tiếp xúc êm, không gây khó chịu. Tất cả những máng tràn phải được thiết bị cùng với những vòi đóng mở điều chỉnh được mặt nước giữ ở mức cố định.

Hồ bơi thi đấu đẹp
Hồ bơi thi đấu đẹp

Tiêu chuẩn khán đài cho hồ bơi thi đấu

Hồ bơi thi đấu bắt buộc phải có khán đài có mái hoặc không có mái che. Thiết kế khán đài bể bơi đối với bể bơi ngoài trời là hướng đông, đối với bể bơi trong nhà cùng hướng với chiếu sáng.

Chỗ trên khán đài cần bố trí phân chia thành khu lối đi và cầu thang nhằm đảm bảo được chiều cao đối tính từ khán đài đến khán giả là 1.15m đối với khán đài ngồi là 1.55m đối với khán đài đứng.

Khoảng cách từ bậc thấp khán đài đến sân gần nhất là 5m.

Khu vực khán đài hồ bơi thi đấu phải có lố thoát trong trường hợp khẩn cấp.

Khu đất xây dựng và tổng mặt bằng

Khu đất xây dựng phải đảm bảo đã được phê duyệt, không có sự tranh chấp, thận tiện giao thông thông. Tất cả đều thuận lợi cho việc huấn luyện, học tập và nằm trong khu vực dễ cấp thoát nước, kết nối với đường điện và hệ thống thông tin dễ dàng.

Xác định vị trí hồ bơi thi đấu và quy mô xây dựng hoặc hệ thống các bể bơi cần phải că cứ theo quy hoạch vùng đã được phê duyệt. Bên cạnh đó cần có dự kiến đến khả năng mở rộng trong tương lai.

Thi công hò bơi thi đấu
Thi công hò bơi thi đấu

Diện tích xây dựng hồ bơi thi đấu tính bình quân theo đầu người được quy định trong tiêu chuẩn hiện hành.

Hạn chế sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng hồ bơi thi đấu. Trường hợp mà bắt buộc xây dựng công trình lên vùng đất nông nghiệp cần có sự đồng ý của các cơ quan liên quan, đồng thời cần tìm biện pháp để bảo vệ và phục hồi đất canh tác.

Diện tích đất trước vào lối hồ bơi thi đấu theo đúng quy định như sau:

 • Bể bơi có sức chứa trên 1000 người thì 500m2.
 • Bể bơi có sức chứa dưới 1000 người thì 200m2.

Hồ bơi thi đấu cần có bãi đỗ xe theo đúng tiêu chuẩn như sau:

 • Xe ô tô: 25m2/xe.
 • Xe máy, xe moto: 3m2/xe.
 • Xe đạp: 0.9m2/xe.

Trên đây là tất tần tật các tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính toán chi phí thiết bị bể bơi một cách phù hợp, tránh gây lãng phí.

Đơn vị thiết kế và thi công hồ bơi uy tín

Bạn đang có ý tưởng xây dựng hồ bơi thi đấu mà chưa tìm được đơn vị thi công uy tín. Hãy liên hệ đến Luba Pool & Spa – Đơn vị thiết kế và thi công bể bơi uy tín hàng đầu Việt Nam cùng với đội ngũ sáng tạo, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cụ thể và chu đáo nhất cho khách hàng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo hotline 0901 558 579 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post