Hướng dẫn cách bơi nhanh nhất cho người mới học

Bơi lội mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, là một hình thức vận động hoàn hảo. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn, nhiều người muốn bơi lội nhưng không có thời gian tham gia các khóa học. Không sao cả, vẫn có những bí quyết học bơi nhanh dành cho những ai ít thời gian. Cách học bơi nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu sẽ được chia sẻ ngay qua bài viết dưới đây. Cùng khám phá ngay nhé!

Khởi động, làm nóng người trước khi học bơi

Bước đầu và cũng là bước quan trọng trong cách học bơi nhanh nhất đó là khởi động trên bờ. Các động tác mô phỏng quá trình bơi như đạp chân, chuồi tay, quay tay,… đều là các động tác phải nắm bắt được trước khi xuống nước.

Vì vậy việc tập các động tác này trên bờ sẽ giúp bạn linh hoạt hơn, hình thành các phản xạ tự nhiên khi bơi. Ngoài ra, việc khởi động trước còn giúp bạn hạn chế việc bị chuột rút khi bơi hoặc các cơn đau cơ khi tập bơi xong.

Phải nhớ khởi động và làm nóng ngườiPhải nhớ khởi động và làm nóng người

Lưu ý: Nhất định phải khởi động và làm nóng người trước khi bơi nhé! Bởi nếu bạn không phải là người thường xuyên bơi lội thì việc không làm nóng sẽ dễ bị chuột rút.

Học các kỹ thuật nín thở dưới nước

Một trong các kỹ thuật giúp bạn học bơi nhanh nhất đó là kỹ thuật nín thở đúng cách. Khi bạn thực hiện thành công động tác này, bạn sẽ có thể dễ dàng nổi lên mặt nước và thực hiện các động tác bơi lội. Và ngược lại, nếu không học được nín thở đúng cách sẽ gây ra tình trạng sặc nước, quá trình bơi của bạn sẽ gian nan hơn rất nhiều.

Kỹ thuật nín thở dưới nước

Kỹ thuật nín thở dưới nước

Điều quan trọng để thực hiện được kỹ thuật này là bạn phải giữ bình tĩnh và tự tin khi xuống nước. Cố gắng gạt nỗi sợ qua một bên và thả lỏng người. Ban đầu hãy chọn những vùng nước nông có thể đứng được. Và thực hiện hít một hơi thật sâu, nín thở và hụp xuống nước. Cho đến khi không chịu đựng được thì ngoi lên để thở. Cứ liên tục như thế trong khoảng thời gian đầu tập bơi thì cơ thể bạn sẽ quen dần với kỹ thuật này.

Học cách thở khi bơi

Để nắm được cách học bơi nhanh nhất thì trước hết bạn cần phải biết cách thở khi bơi dưới nước. Kỹ thuật này sẽ giúp cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ oxi, tránh tình trạng bị ngạt nước và có thể bơi lâu hơn.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau: Ban đầu bạn đứng ở vùng nước nông hơn hoặc thành bể bơi, sau đó há miệng ra để lấy hơi rồi hụp xuống nước. Và thực hiện động tác nín thở, thả lỏng người và duỗi ngang chân để cơ thể có thể nổi lên mặt nước. Khi đó bạn cần thở hết khí đã lấy ra bằng mũi và ngoi lên mặt nước để tiếp tục lấy hơi bằng miệng. Cứ như vậy cho đến khi thành thục động tác này là bạn đã học được một nửa rồi đấy.

Bài tập nổi trên mặt nước

Bước thứ 4 trong các cách học bơi đó là kỹ thuật nổi trên mặt nước. Để học được kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải thành thục 3 bước đã nêu trên. Kỹ thuật nổi được thực hiện ở các nơi có mực nước chỉ ngang bụng hoặc ngang ngực. Đầu tiên bạn phải hít một hơi thật sâu, rồi hụp xuống nước, tay đan vào nhau và kẹp ở đầu gối. Thả lỏng cơ thể cho đến khi bạn cảm thấy mình đang dần nổi lên thì duỗi thẳng chân tay. Cho đến khi cảm thấy hết hơi thì đứng dậy và tiếp tục thực hiện động tác này nhiều lần để cơ thể có thể quen.

Tập nổi trên nướcTập nổi trên nước

  •  Xem thêm: Báo giá thiết bị bể bơi mới nhất 2024

Kỹ thuật lướt nước

Sau khi học được các bước cơ bản để có thể ở dưới nước bạn cần học kỹ thuật di chuyển trong nước. Thành thạo được bước này sẽ giúp bạn có thể bơi nhanh hơn. Để thực hiện được kỹ thuật này, trước hết bạn cần phải tìm một chỗ dựa như thành bể bơi và hít một hơi thật sâu bằng miệng rồi tiến hành nín thở.

Tư thế lúc này của bạn là hai tay duỗi thẳng ra, ép vào thân người và khép vai lại. Mặt úp xuống nước và lấy chân đạp mạnh vào thành bể nhằm lấy đà đưa cơ thể lướt trên bề mặt bể. Khi đã thành công thì bạn cố gắng đạp chân và lấy tay quạt nước đều đặn làm sao cho cơ thể bơi càng xa càng tốt.

Kỹ thuật lướt nước

Kỹ thuật lướt nước

Học các kiểu bơi dễ trước

Hai kỹ thuật bơi ếch và bơi sải là 2 kiểu bơi đơn giản nhất. Muốn thành thạo các cách học bơi nhanh nhất bạn nên lựa chọn 2 kiểu bơi này khi mới bắt đầu. Sau khi đã thành thạo bạn có thể lựa chọn các kiểu bơi khác như bơi ngửa, bơi bướm,… để nâng cao kỹ thuật.

Trên đây là một số cách học bơi nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ là những gợi ý hữu ích dành cho bạn. Lên ngay kế hoạch rủ hội bạn thân hoặc gia đình cuối tuần đến hồ bơi và bắt đầu áp dụng luyện tập nhé! Chúc mọi người nhanh chóng biết bơi và rèn luyện sức khỏe hiệu quả, hòa mình trong làn nước mát những ngày hè.

Rate this post