Quy trình chống thấm bể bơi hiệu quả

Hiện nay, để bể bơi được vận hành tốt nhất, không chỉ cần sử dụng các trang thiết bị phù hợp, mọi người cần phải có quy trình chống thấm bể bơi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải đơn vị thi công nào cũng có thể làm được điều này. Chính vì vậy, hãy cùng Luba Pool & Spa tìm hiểu kỹ quy trình chống thấm trong bài viết dưới đây nha.

Quy trình chống thấm bể bơi hiệu quả

Với mật độ thời gian tiếp xúc với khối lượng nước lớn 24/24, việc chống thấm bể bơi là vô cùng quan trọng. Vì việc này làm hạn chế tối đa tình trạng thấm dột, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bể. Do đó, để có thể ngăn chặn và khắc phục, bắt buộc chúng ta phải có quy trình chống thấm bể bơi hiệu quả.

Thông thường, để có thể xử lý thấm nước bể bơi tốt nhất, mọi người cần phải xác định những điểm sau:

Nguyên nhân gây thấm dột

Hiện nay, có 2 nguyên nhân gây thấm dột phổ biến nhất trên thị trường chính là: nước từ bể thoát ra và nước từ mạch ngầm ngấm vào bể. Tùy vào từng trường hợp mà mọi người nên lựa chọn cách thức xử lý nào cho phù hợp.

Nếu là trường hợp thứ 1, chúng ta có thể áp dụng phương pháp chống thấm thuận. Cách này mọi người có thể xử lý ở bên trong hồ bơi. Trường hợp này sẽ khó xử lý hơn rất nhiều so với trường hợp thấm vào trong bể. Với phương án này, mọi người thường sử dụng trong các bể bơi trên cao hay bể bơi sân thượng.

Còn với trường hợp thứ 2, mọi người chỉ cần làm phương pháp ngược lại so với cách thứ 1, đó là chống thấm bể bơi ngược. Trong cách thức này, mọi người chỉ cần ngăn không cho nước xâm nhập ngược chiều với chiều đi vào của nguồn gây thấm. Các đơn vị thi công thường xuyên áp dụng cách chống thấm này ở các bể bơi nước ngầm hoặc những bể bơi được tiến hành thi công ngay trên mặt đất.

Các loại vật liệu dùng để chống thấm bể bơi

  • Phụ gia chống thấm bể bơi chuyên dụng thường xuyên được sử dụng để chống thấm chính là: Sika latex
  • Màng khò nóng dùng để chống thấm triệt để
  • Vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 phần
  • Keo chống thấm bể bơi chuyên dụng được sử dụng chịu được áp lực cao cũng như bít các khe nứt nếu có.

Thi công chống thấm bể bơi bằng sika triệt để như thế nào?

Hoạt động chống thấm bể bơi hiện nay có 2 trường hợp chính là: thi công chống thấm bể bơi bằng sika khi mới xây dựng hoặc khắc phục sự cố khi đang sử dụng. Cùng Nam Thành tìm hiểu về quá trình thi công chống thấm bằng sika chi tiết nhé!

Chống thấm kết cấu bê tông cốt thép

Mọi người có thể sử dụng phụ gia hóa dẻo Sikament R4 với liều lượng 0.8-1.2 lít/100kg xi măng, kết hợp với đó là phụ gia chống thấm Plastocrete N được dùng với liều lượng 0.4 lít/100kg xi măng.

Với hỗn hợp này khi xây dựng chắc chắn sẽ tạo nên độ chắc chắn cho bể khi tiến hành chống thấm.

Chống thấm mạch ngừng (nếu bể bơi của bạn lát gạch)

Sika Waterbar dạng V hay tấm PVC chống thấm đàn hồi được sử dụng thường xuyên trong quá trình thi công chống thấm trong và ngoài bể bơi. Đặc biệt, chúng được sử dụng trong trường hợp áp lực của nước lên đến 25m. Còn Sika Hydrotite loại CJ lại được sử dụng để chặn nước. Thiết bị này có thể thi công dễ dàng, sử dụng chống thấm khi áp lực nước nhỏ hơn 3m.

Tuy nhiên, trước khi dán chống thấm, bề mặt bê tông phải được làm sạch, không bị dính bụi bẩn cũng như vật liệu rời rạc, rỗ tổ ong và tránh bị đọng nước.

Ngoài ra, dùng Sikaswell S để dán Sika Hydrotite CJ trực tiếp lên bề mặt bê tông. Khi bề mặt bê tông có mạch ngừng, mọi người cần chuẩn bị tốt để đổ lớp bê tông tiếp theo. Tại mạch ngừng này, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng Rugasol C để có thể làm chậm thời gian liên kết bề mặt bê tông và tạo bề mặt hoàn thiện với cốt liệu nổi và tăng khả năng kết nối.

Chống thấm khe co giãn

Băng cản nước Sika Waterbar dạng O và nhựa PVC có khả năng chống thấm đàn hồi tốt nên được thi công cả trong và ngoài. Đặc biệt, Sikaflex Pro 2HP còn giúp trám ngoài cho khe co giãn. Sika Primer 3 được sử dụng để quét lên bề mặt bê tông, sau đó mới sử dụng thêm Sikaflex Pro để tiến hành chống thấm.
Chống thấm cổ ống xuyên qua kết cấu bê tông

Để có thể chống thấm hiệu quả, mọi người có thể sử dụng Sika latex. Đây được xem là chất chống thấm thích hợp nhất cho tất cả các loại ống xuyên qua kết cấu bê tông hoặc các phần bị nhô ra. Ngoài ra, kích thước của Sika Latex cũng phụ thuộc vào độ dày của bê tông và kích thước lớn nhất của cốt liệu. Do đó, khi sử dụng, mọi người cần cân nhắc kỹ càng.

Quá trình thi công

Để có thể thi công chống thấm tốt, mọi người cần phải làm sạch, phẳng, ẩm không dính dầu mỡ, bột xi măng hay cát hạt rời ở bê tông. Bên cạnh đó, đối với các lớp kết nối thứ nhất:

Trộn sika latex, nước, xi măng theo tỉ lệ 1:1:4 theo khối lượng để xi măng có thể trộn lẫn với các chất kết nối.
Nên thi công lớp hồ dầu kết nối với chiều dày từ 1 – 2mm.

Với lớp nối thứ 2, mọi người phải thi công lớp kết nối vẫn đang ướt với độ dày tối đa giữa lớp vữa 30mm theo tỉ lệ: Sika Latex/Nước sạch 1:3; Xi măng/Cát 1:3 theo khối lượng hoặc theo trực tiếp hướng dẫn tại công trường.

Còn đối với lớp vữa chống thấm sika latex với độ dày từ 5-20mm mọi người cần dùng cát hạt mịn và đường kính cỡ hạt đến 3mm. Với lớp vữa sika latex có độ dày từ 20-30mm, mọi người có thể sử dụng cát khô. Đặc biệt, các lớp vữa chống thấm sika latex phải được bảo dưỡng qua đêm để chất lượng đạt được cao nhất.

Yêu cầu trước khi thi công chống thấm bể bơi

  • Tháo dỡ toàn bộ những vật gây cản trở quá trình chống thấm
  • Xác định vị trí đường ống ngầm để tránh tình trạng làm vỡ ống.
  • Xử lý lại toàn bộ các lớp mảng vữa hỏng trên cùng để hở ra bề mặt bê tông bằng các dụng cụ chuyên dụng.
  • Mài toàn bộ bề mặt cần chống thấm bằng máy mài chuyên dụng cũng như dọn vệ sinh sạch sẽ bằng chổi hoặc máy thổi cầm tay.

Quy trình chống thấm bể nước hoàn chỉnh

Bước 1: Thực hiện bão hòa nước và bo góc chân tường

Trước khi quét gốc xi măng thành 2 phần lên bề mặt xử lý, mọi người cần bão hòa nước trước để tránh tình trạng bê tông bị háo nước, gây mấy liên kết với vật liệu chống thấm.
Thực hiện bo toàn bộ góc chân tường với xi măng và cát vàng có trộn Sika Latex.

Bước 2: Thực hiện thi công chống thấm bể bơi

Sử dụng các vật liệu chống thấm đã được quét sau khi lớp trước đã khô
Tùy thuộc vào các loại vật liệu mà thực hiện 1 hay nhiều hơn với độ dày là 1mm cho 1 lớp.

Bước 3: Lưu ý

Không nên trộn quá nhiều để tránh trường hợp thi công không kịp
Nên thực hiện bằng cách chia nhỏ công việc cho nhiều người cùng làm.
Gia cố bằng lớp xi măng và cát lên bề mặt chống thấm sau khi chúng thực sự khô để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là quy trình chống thấm bể bơi chi tiết, hiệu quả mà Luba Pool & Spa muốn giới thiệu đến mọi người. Hy vọng, thông qua bài viết này, quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về chống thấm bể bơi và chọn cho mình cách thức phù hợp nhất.

Rate this post