Hướng dẫn lắp đặt đèn hồ bơi và các vấn đề cần chú ý

Đèn hồ bơi là dòng thiết bị chiếu sáng ở môi trường đặc biệt. Vì thế, quá trình lựa chọn và lắp đặt đèn hồ bơi cũng cần chú ý đặc biệt để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiện được chi phí trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc chọn mẫu hãy lắp đặt thì hãy cùng Luba Pool & Spa đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Chọn đèn hồ bơi phù hợp

Xu hướng thiết kế ngoại thất ngày nay thì căn nhà với vườn cây và hồ bơi, hồ cá đang trở nên phổ biến. Việc chiếu sáng cho hồ bơi sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ toàn bộ công trình. Vì thế, gia chủ cần lựa chọn đền hồ bơi/đèn âm nước phù hợp với mục đích sử dụng và thể tích của hồ.

 • Đối với bể bơi gia đình, thể tích từ 40-90m3 nên lựa chọn đèn có công suất 8w/12v.
 • Bể bơi thể tích 120 – 200m3 cần độ chiếu sáng tốt hơn thì nên dùng đèn led công suất 10w, 18w/12v hoặc bạn có thể dùng đen Halogel có công suất 75w, 100w.
 • Bể bơi công công cộng có thể tích 300m3 – 1000m3 sẽ được công suất 20w – 50w là đáp ứng đủ.
Chọn đèn hồ bơi phù hợp
Chọn đèn hồ bơi phù hợp

Khoảng cách đèn và mặt nước hồ bơi phù hợp

Tính toán khoảng cách giữa đèn và lựa chọn kích thước đèn hồ bơi là vấn đề cực kỳ quan trọng. Khoảng cách giữ các đèn gần sẽ làm tăng chi phí mà xa thì sẽ không đủ để chiếu sáng.

Bạn có thể tham khảo một số cách lắp thông dụng như sau:

 • Khoảng cách giữa những đèn là 2.5m.
 • Khảng cách từ đèn đến thành bể là 60cm.
 • Đèn bể bơi thường được lắp đặt ở 2 bên thành theo chiều dài của bể. Bạn có thể tiến hành lắp theo so le nhau giữa hai thành bể, tránh việc chúng đối diện nhau sẽ làm giảm đi hiệu quả nguồn sáng.
Lắp đặt đèn hồ bơi
Lắp đặt đèn hồ bơi

Đấu điện cho đèn hồ bơi

Bước này thực sự quan trọng và các kỹ thuật cần nắm kỹ thuật trước khi thực hiện. Do đèn hồ bơi được lắp đặt ở môi trường nước nên ngoài chất lượng thì việc đả bảo cũng cần đúng kỹ thuật, đạt đúng tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sử dụng.

Đối với đèn cài thành, chờ khi thực hiện ốp gạch hoàn thiện bể bơi. Nên đấu đèn khích với bạch ốp lát, căn chỉnh để đặt được độ phẳng vì sau này người bơi đạp vào có thể làm tung đèn khỏi thành bể.

Với đèn âm tường thì yêu cầu kỹ thuật lắp đặt cao, ngoài độ phảng thì còn tính đến độ khích với mặt bể.

Lắp đặt đèn điện hồ bơi
Lắp đặt đèn điện hồ bơi

Hướng dẫn lắp đèn hồ bơi chuẩn

Đèn hồ bơi là thiết bị chiếu sáng không thể thiếu cho bể bơi hiện nay. Vì đặc thù môi trường hoạt động là nước nên việc lắp đặt đèn hồ bơi cần đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật, sự chuẩn xác hơn so với lắp đặt trên cạn. Việc lắp đặt đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến hoạt động phun nước, nhạc nước. Các lắp đèn hồ bơi sẽ gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lắp đặt

Việc đầu tiên cần đảm bảo an toàn thì nên ngắt các nguồn điện trước khi lắp đặt.

Hướng dẫn lắp đèn hồ bơi chuẩn
Hướng dẫn lắp đèn hồ bơi chuẩn

Bước 2: Xác định vị trí lắp đèn

 • Xác định được vị trí lắp đèn cũng là cách giúp lựa chọn được loại đèn hồ bơi công suất thích hợp. Công suất càng lớn thì khoảng cách giữa các đèn có thể bố trí xa hơn.
 • Cần tiến hành đo lường khoảng cách giữa các đèn, độ sâu để đạt được hiệu quả chiếu sáng cũng như đem lại tính thẩm mỹ.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt

Đầu tiên thì bạn cần tháo các vít ra khỏi thanh chắn của đèn âm nước, tháo toàn bộ các thanh chắn ra. Đèn sẽ được lắp lại ở trên thanh chắn.

Khoan lỗ cố định cho đèn: đèn âm nước có 3 ốc vít để cố định đèn vào vị trí lắp đặt. Lắp đặt thanh chắn của đèn vào thành hồ bơi, siết những đinh vít inox lại cho thật chặt.

Nối dây điện vào đèn và đưa đèn vào thanh chắn, siết chặt bằng đinh vít inox.

Bước 4: Kiểm tra sau quá trình lắp đặt xem hoạt động ổn chưa

Hệ thống đèn điện hồ bơi
Hệ thống đèn điện hồ bơi

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt đèn hồ bơi

 • Lựa chọn đèn bể bơi cần có công suất, hình dạng và màu phù hợp với mô hình bể bơi cũng như mục đích sử dụng.
 • Trước khi lắp đặt đảm bảo nguồn điện được ngắt an toàn.
 • Lắp đặt đèn ở độ sâu phù hợp.
 • Lựa chọn đúng loại dây dẫn điện tốt, đầu mối nối giữa dây điện với bóng đèn cần được bảo vệ chắc chắn, tránh sự xâm nhập của nước.
 • Tốt nhất thì nên sử dụng công tắc riêng cho hệ thống đèn hồ bơi.
 • Tuyệt đối không tự ý sửa đổi đèn hay tự ý tháo rời.
Lưu ý quan trọng khi lắp đặt đèn hồ bơi
Lưu ý quan trọng khi lắp đặt đèn hồ bơi

Một hồ bơi an toàn sẽ mang đến sự yên tâm cho người bơi khi tham gia các hoạt động bơi lội, vui chơi dưới nước. Hãy đảm bảo thực hiện từng bước lắp đặt đèn hồ bơi đúng chuẩn và an toàn tuyệt đối.

Quá trình lắp đặt đèn hồ bơi tại Luba Pool & Spa được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, đảm bảo được chất lượng, an toàn và thẩm mỹ.

 

Rate this post