Hồ bơi công cộng – Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi chính xác

Hồ bơi công cộng đang ngày càng xây dựng nhiều nhằm phục vụ nhu cầu giải trí và vui chơi cho mọi người. Hiện nay, các công trình hồ bơi công cộng cần phải tuân thủ đúng những yêu cầu đưa ra.

Vậy những tiêu chuẩn đó bao gồm những gì? Cùng Luba Pool & Spa tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây. 

Đặc trưng hồ bơi công cộng

Hồ bơi công cộng được thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu cho số lượng lớn khác nhau. Hồ bơi cũng có nhiều loại khác nhau: hồ bơi ngoài trời, hồ bơi trong nhà, hồ bơi cho trẻ em và hồ bơi cho người lớn. Thông thường, những công trình này thường có thêm các tiện ích và dịch vụ phụ trợ thêm như là: quầy nước, khu vui chơi, phòng thay đồ…

Đối với hồ bơi công cộng cần tuân thủ đúng những quy định về tiêu chuẩn an toàn cho người dùng. Những biện pháp như: kiểm tra chất lượng nước, kiểm tra an toàn cấu trúc, quản lý số lượng người dùng cũng thường được thực hiện nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả của bể bơi.

Hồ bơi công cộng
Hồ bơi công cộng

Những yếu tố quan trọng khi thi công hồ bơi công cộng

Thiết kế hồ bơi phù hợp

Lựa chọn loại hồ bơi: ngoài trời, trong nhà, có mái che, tràn bờ,…. với hình dạng cũng như kích thước phù hợp dựa trên nhu cầu cũng như không gian có sẵn.

Hệ thống xử lý nước và lọc

Hệ thống lọc và xử lý nước hiệu quả nhằm đảm bảo nước ở trong bể luôn sạch và an toàn cho người dùng. Hệ thống này sẽ bao gồm: máy bơm bể bơi, bình lọc bể bơi, thiết bị châm hóa chất hay điện phân muối bể bơi, thiết bị kiểm tra chất lượng nước.

Tiêu chuẩn và quy định an toàn hồ bơi công cộng

Việc thiết kế thi công bể bơi công cộng phải tuân thủ những quy định về tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn, hệ thống thoát nước và cứu hộ. Gồm có: Dùng những vật liệu chống trơn trượt, các thiết bị chất lượng và trang bị đầy đủ những vật dụng cứu hộ: áo phao, phao cứu hộ, ghế cứu hộ….

Quản lý vận hành và bảo dưỡng

Cần phải lên kế hoạch vận hành và bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo rằng bể bơi công cộng duy trì ở trạng thái hoạt động tốt nhất và đáp ứng được yêu cầu an toàn và chất lượng.

Tiêu chuẩn hồ bơi công cộng
Tiêu chuẩn hồ bơi công cộng

Không gian cần đảm bảo thẩm mỹ

Thiết kế không gian xung quanh bể bơi công cộng phải thân thiện và hấp dẫn. Cân nhắc thêm việc kết hợp những cảnh quan tự nhiên và nhân tạo nhằm tạo ra không gian thư giãn, thu hút thêm khách hàng.

Tiêu chuẩn xử lý nước đối với hồ bơi công cộng

Nhằm duy trì nước ở hồ bơi công cộng trong điều kiện an toàn. Việc thiết kế hệ thống xử lý nước phải tuân thủ những quy tắc như sau:

 • Quy tắc về lọc tuần hoàn: điều chỉnh độ pH, lọc cát dioxit, sục ozone loại bỏ vi khuẩn. Hệ thống này sẽ làm giảm đi clo nhưng vẫn đảm bảo được khả năng diệt khuẩn mạnh và an toàn.
 • Hệ thống tự động duy trì nhiệt: nhiệt độ nước luôn nằm ở mức ổn định, >= 28 độ. Điều này đảm bảo được tính liên tục trong hoạt động bơi lội, giảng dạy ngay cả khi nhiệt độ ở môi trường thấp nhất.
 • Công suất lọc nước bình thường cho hồ bơi công cộng là 4-6 tiếng.

Bên cạnh đó, hồ nơi công cộng có lượng vi khuẩn khá lớn nên người vận hành cần sử dụng những phương pháp về khử trùng nước:

 • Khử trùng bằng ozon: hiệu quả tuyệt đối nhưng chi phí vận hành cao.
 • Khử trùng bằng lo: Vi khuẩn và rong tảo được diệt sạch.
 • Thiết bị tách clo từ muối ăn.
 • Khử trùng bằng tia cực tím.
 • Khử trùng bằng hóa chất clo.

Hồ bơi công cộng thường thiết kế với diện tích lớn nên số lượng người bơi đông nên:

 • Phương pháp khử trùng nước bằng hóa chất được ưu tiên nhất.
 • Luôn vệ sinh và khử khuẩn mỗi ngày.

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi công cộng về vị trí địa lý

Trước khi tiến hành xây dựng hồ bơi công cộng, chủ đầu tư cần xác định rõ những điều kiện về vị trí như sau:

 • Khu đất đã nằm trong khu quy hoạch đã duyệt, đủ đất xây dựng và định hướng phát triển trong tương lai.
 • Tối ưu hóa hạn sử dụng đất, hạn chế sử dụng đất nông nghiệp/
 • Hồ bơi cần thiết kế khu vực thuận tiện cung cấp nước, điện hay liên lạc.

Có nên xây dựng hồ bơi công cộng không?

Kinh doanh bể bơi công cộng cũng là một mô hình tiềm năng cho các chủ đầu tư hiện nay. Bởi vì, nhu cầu giải trí và trang bị kỹ năng bơi lội đang trở nên cần thiết. Đi đôi với đó là thử thách cũng lớn khi kinh doanh mô hình này. Chủ đầu tư cần tính toán kỹ về tối ưu chi phí cũng như rút ngắn thời gian hoàn vốn và gia tăng lợi nhuận sao cho phù hợp.

Có nên xây dựng hồ bơi công?
Có nên xây dựng hồ bơi công?

Dưới đây là một số vấn đề cần cân nhắc khi xây dựng hồ bơi công cộng:

 • Tính về tiềm năng thị trường: Hồ bơi công cộng thường phù hợp với những vùng có khí hậu ẩm và nơi có nhu cầu sử dụng bể bơi cao.
 • Chi phí và lợi nhuận: Xác nhận chi phí đầu tư ban đầu: xây dựng, thiết bị hồ bơi, vận hành và bảo trí. Sau đó tiến hành tính toán phần lợi nhuận dự kiến.
 • Quản lý và vận hành: Điều hành một hồ bơi công cộng cần đòi hỏi kỹ năng quản lý hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dùng, vệ sinh sạch sẽ và môi trường thân thiện.
 • Rủi ro và thách thức: Đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn như sự cạnh tranh, thời tiết và chi phí bảo dưỡng định kỳ.
 • Tìm đơn vị thi công bể bơi uy tín tín: Một trong những đơn vị có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm là Luba Pool & Spa. Đơn vị sẽ đồng hành cùng khách hàng từ bước lên ý tưởng, tư vấn giải pháp đến lên bản bẽ thiết kế. Với kinh nghiệm làm lâu năm, chúng tôi sẽ cung cấp những giải pháp chất lượng với mục tiêu: hiệu suất tối ưu, dễ dàng vận hành, tiết kiệm được chi phí.

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ những đặc điểm và tiêu chuẩn khi thiết kế hồ bơi công cộng. Hy vọng với những kiến thức trên, chủ đầu tư dễ dàng hình dung được mô hình kinh doanh. Nếu như bạn muốn xây dựng hồ bơi công cộng thì đừng ngần ngại liên hệ với Luba Pool & Spa để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

Rate this post