Quy trình lắp đặt và vận hành máy bơm hồ bơi hiệu quả

Sử dụng máy bơm hồ bơi hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và duy trì nhiệt độ của bể bơi một cách thoải mái. Để vận hành hiểu quả thì cần hiểu rõ cấu tạo và quy chế vận hành của thiết bị. Muốn hiểu rõ hơn về cách lắp đặt và vận hành của thiết bị này cùng Luba Pool & Spa đọc bài viết dưới đây.

Định cỡ máy bơm

Chọn máy bơm hồ bơi phù hợp với định cỡ bơm thì máy bơm càng lớn, chi phí bơm cũng như bảo hành càng cao. Như vậy, chọn đúng máy bơm phù hợp nhất cho gia đình, công trình sẽ giúp tiết kiệm được chi phí tối đa. Chọn máy bơm đúng với công suất phù hợp với bể bơi thì nên tìm hiểu thông số kỹ thuật, chi tiết của từng loại máy bơm cũng như đặc tính thủy lực của sản phẩm đối với đường ống, đặc tính dòng nước chảy của bể bơi.

Máy bơm hồ bơi
Máy bơm hồ bơi

Theo như nghiên cứu ở Florida cho thấy máy bơm 0,75 mã lực hay nhỏ hơn nói chung là dùng được cho bể bơi gia đình. Máy bơm nhỏ hơn sẽ có chi phí thấp hơn, có thể sử dụng được nếu bạn làm giảm đi khả năng chống nước của hệ thống tuần hoàn bằng cách như sau:

  • Thay thế một bộ lọc lớn.
  • Giảm chiều dài hoặc tăng đường kính của đường ống, thay thế những đường ống khuỷu tay 90 độ bằng ống 45 độ hay đường ống mềm.
  • Giảm đi khả năng chống nước của hệ thống tuần hoàn, bạn cũng có thể giảm mức sử dụng điện của bơm lên đến 40%.

Quy chế hoạt động máy bơm hồ bơm

Máy bơm hồ bơi có công suất hoạt động từ 10-30m3/h, tùy vào từng thể tích của bể bơi mà chọn được số máy bơm bể bơi lắp đặt và bố trí sao cho hiệu quả nhất.

Khi nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm, nhờ có lực ly tâm mà nước được đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài sẽ thông qua cánh bơm được truyền cho dòng nước một phần tạo nên áp năng, một phần sẽ tạo nên động năng khiến cho nước chuyển động.

Ban đầu cần nạp cho thân bơm và ống hút đầy đủ chất lỏng. Lúc này, bánh công tắc sẽ quay, những phần từ chất lỏng ở trong máy sẽ ảnh hướng đến lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo những mảng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, tạo nên một lực đẩy của bơm.

Đồng thời, ở lối máy bơm hồ bơi cũng tạo nên cùng chân không và dưới sự tác động khác trong bể bơi ở lối vào của máy bơi bể bơi thì chất lỏng ở bể được hút liên tục và đẩy vào theo ống hút đó. Quá trình đẩy – hút được hoạt động liên tục tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.

Quy chế hoạt động máy bơm hồ bơm
Quy chế hoạt động máy bơm hồ bơm

Hướng dẫn máy bơm hồ bơi

Đầu tiên, bạn cần xác định được vị trí đặt máy bơm hồ bơi. Điều này cần phụ thuộc vào diện tích và không gian của máy cũng như số lượng máy bơm cần sử dụng. Vị trí đặt máy liên quan đến nguồn điện và tính thẩm mỹ.

Máy bơm bể bơi cần để cao khoảng 30-50 cm để tránh cho nước rò rỉ vào máy và giữ cho bề mặt của thiết bị được thông thoáng. Khi tiến hành lắp đặt sẽ cố định máy bơm vào đế máy bằng bu lông chuyên dụng.

Khi lắp đặt máy, phần zắc – co phải đảm bảo đấu đúng kỹ thuật vì được làm theo tiêu chuẩn của châu Âu, tiêu chuẩn này có sự khác biệt đôi chút với tiêu chuẩn của Việt Nam. Chính vì thế, nhân viên kỹ thuật chế phần này sao cho sát với thực tế để dàng hơn trong quá trình sử dụng máy bơm hồ bơi.

Hướng dẫn máy bơm hồ bơi
Hướng dẫn máy bơm hồ bơi

Vận hành máy bơm hồ bơi hiệu quả

Máy bơm hồ bơi thường chạy lâu hơn mức cần thiết. Lưu thông nước hồ bơi của bạn giữ các loại hóa chất trộn lẫn và loại bỏ các mảnh vụn. Không cần tuần hoàn nước hàng ngày để loại bỏ các mảnh vụn và tất cả những mảnh vụn có thể lấy ra bằng cách sử dụng skimmer.

Sử dụng công tắc bật máy bơm hồ bơi theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Lưu ý, không tắt hay bật công tắc nhiều lần trên một giờ. Bởi vì khi máy hoạt động nhiều lần thì dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiều điện năng cao và ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Máy bơm bể bơi được thiết kế vị trí bệ đỡ riêng so với mặt đất, vị trí thoáng gió, tránh được chỗ ẩm ướt, nhiệt độ ổn định để đảm bảo hoạt động và tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Trước khi hoạt động máy bơm bể bơi thì bạn cần mồi 1 ít nước để cho máy vận hành trơn tru và khỏe hơn.

Vận hành máy bơm hồ bơi
Vận hành máy bơm hồ bơi

Trên đây là những điều cần thiết về máy bơm hồ bơi. Nắm được vận hành và lắp đặt máy bơm chính xác sẽ giúp cho việc vận hành cũng như sử dụng thiết bị đạt hiệu quả tối ưu nhất. Để được giải đáp các thắc mắc hoặc tư vấn về các thông tin liên quan đến thiết kế, xây dựng hồ bơi hãy liên hệ với Luba Pool & Spa – Đơn vị cung cấp thiết bị bể bơi thông minh Đà Nẵng ngay hôm nay nhé!

 

Rate this post